Công nghệ Var Là Gì? Ưu Điểm Vượt Trội Khi Sử Dụng Công Nghệ Var

Nếu bạn là một người hâm mộ và theo dõi nhiều trận bóng đá thì chắc chắn không thể không biết đến công nghệ Var. Chúng rất hữu ích trong việc tìm ra công lý cho những tình huống mà người xem hoặc trọng tài chưa nắm bắt được. Trong trường hợp bạn đang tìm hiểu công nghệ Var là gì thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ Var là gì?

Var – Video Trợ lý Trọng tài là công nghệ cung cấp những thước phim về các tình huống diễn ra trong trận đấu. Đặc biệt, các tình huống sẽ được quay chậm để trọng tài theo dõi khi chưa hiểu rõ, muốn kiểm tra và đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Nguồn tin từ xoilac cho biết: Công nghệ Var đã được sử dụng trong các giải đấu Confederations Cup 2017, Bundesliga của Đức và Serie A của Ý. Với nhiều ưu điểm vượt trội, hỗ trợ tối đa và đảm bảo tính công bằng cho trận đấu, tại mùa giải World Cup 2018, công nghệ này đã được ứng dụng.

Khả năng vượt trội của Var là giúp trọng tài nhìn được nhiều góc độ khác nhau của một tình huống. Họ có thể yêu cầu tua lại bằng kết nối với bộ điều khiển để xem vào đúng thời điểm mình muốn.

Công nghệ Var cần những gì?

Để hỗ trợ tốt nhất và tối đa cho trận đấu, công nghệ Var được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng với các yếu tố sau:

 • Hệ thống camera: sẽ có sự khác biệt về điều kiện, cơ sở hạ tầng của các giải đấu. Tuy nhiên, mức thấp nhất của hệ thống camera chính là 33 camera. Thường có 8 máy Chuyển động siêu chậm và 4 máy Chuyển động siêu chậm. Bố trí hệ thống máy xung quanh sân, đảm bảo mọi ngóc ngách đều được nắm bắt.
 • Tổ trọng tài video: họ sẽ là những người ngồi trong văn phòng theo dõi mọi diễn biến trên sân. Nếu có pha phạm lỗi hoặc quyết định sai lầm của trọng tài chính, tổ trọng tài Var sẽ thực hiện kết nối để thông báo.

Đội ngũ trọng tài Var cực kỳ quan trọng vì họ có quyền tiếp cận mọi camera, góc quay trên sân. Số lượng thông thường là 4 người để đảm bảo không thiếu hay giảm tính công bằng của giải đấu.

Các trường hợp sử dụng công nghệ Var

Qua những trận đấu bạn thường quan sát, bạn cũng phần nào biết được những tình huống nào cần sử dụng công nghệ Var. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ cập nhật các tình huống một cách chi tiết:

 • Bàn thắng gây tranh cãi: trong trường hợp cần theo dõi bàn thắng gây tranh cãi mà trọng tài chưa hiểu rõ thì cần đến công nghệ var. Họ sẽ theo dõi và làm chậm lại tình hình. Một số lỗi thường được phát hiện nhờ var như chạm tay khi ghi bàn, thủ môn phạm lỗi, v.v.
 • Phạt đền: Những lỗi xảy ra trong vòng cấm là cực kỳ nhạy cảm, nếu đội nào phạm lỗi sẽ có cơ hội ghi bàn. Thường trong vòng cấm có rất đông cầu thủ tụ tập, che khuất tầm nhìn của trọng tài. Vì vậy đó chính là lúc cần phải áp dụng công nghệ Var.
 • Thẻ đỏ: Thẻ đỏ là hình phạt vô cùng khắc nghiệt đối với các cầu thủ. Cho đến nay, hàng loạt phán quyết oan sai đã diễn ra khiến nhiều đội thi đấu mất đi sự công bằng. Chính vì thế kể từ khi công nghệ Var xuất hiện đã giúp ích rất nhiều. Nếu trọng tài muốn đưa ra quyết định chính xác thì có thể theo dõi lỗi từ công nghệ trên.

Đó là những tình huống được áp dụng công nghệ Var vào trận đấu. Họ khá linh hoạt và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Điểm nổi bật khi sử dụng công nghệ Var là gì?

Như những thông tin mà những người xem bóng đá trực tuyến chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ việc sử dụng công nghệ Var sẽ mang lại nhiều điểm vượt trội. Ưu điểm của họ là:

 • Ghi lại mọi tình huống diễn ra trên sân, giúp trọng tài có cái nhìn chính xác và chi tiết nhất.
 • Nâng cao tính công bằng cho các giải đấu lớn. Đã có nhiều đội không thể giành chiến thắng vì những quyết định sai lầm của trọng tài.
 • Hệ thống hiện đại, được lắp đặt khắp nơi trên sân chơi.

Bên cạnh những điểm nổi bật trên cũng sẽ có một số vấn đề xảy ra khi sử dụng công nghệ Var.

Những thách thức khi sử dụng công nghệ Var là gì?

Bất kỳ công nghệ hiện đại nào cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng cũng đặt ra một số thách thức. Vậy thách thức của công nghệ Var là gì?

 • Đầu tư vào thiết bị là vô cùng tốn kém. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, số lượng camera ít nhất phải là 33. Nếu giải đấu được tổ chức ở quy mô nhỏ sẽ khó có được số tiền đầu tư trên.
 • Công nghệ và vận hành hiện đại đòi hỏi những chuyên gia có tay nghề cao, có thể nắm bắt mọi tình huống trong quá trình thi đấu.
 • Việc bảo quản, bảo trì các thiết bị công nghệ Var cũng rất được quan tâm. Nếu không bảo trì tốt, hệ thống sẽ bị lỗi.

Ngoài ra, một hạn chế không ảnh hưởng nhiều đến trận đấu là thời gian sử dụng Var của trọng tài có thể bị kéo dài. Điều này sẽ khiến các đội đánh mất một số cơ hội lẽ ra có thể xảy ra.

VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá áp dụng khi nào? - Fptshop.com.vn

Quy trình trọng tài sử dụng công nghệ Var

Để trận đấu diễn ra công bằng, trong một số tình huống trọng tài sẽ ra hiệu kiểm tra Var. Sẽ có một bộ đàm được kết nối giữa trọng tài và bộ phận trong phòng ghi hình. Bây giờ quá trình sử dụng Var diễn ra như sau:

 • Trọng tài video cung cấp thông tin cho trọng tài bằng tai nghe được trang bị sẵn. Sau khi bàn bạc với hai đội, nếu đồng ý với quyết định trước đó thì tiếp tục trận đấu, nếu không thì chuyển sang bước 2.
 • Trọng tài sẽ làm dấu hình chữ nhật bằng tay. Vậy đó là lệnh kiểm tra Var, chạy tới vị trí màn hình quan sát để theo dõi.
 • Video trọng tài cung cấp thông tin và các góc quay chậm, nhanh cho trọng tài tại màn hình var trên sân. Sau khi quan sát, ra hiệu theo quyết định của trọng tài.

Một điều cần lưu ý là khi bóng lăn trên sân không được ra hiệu canh chừng Var. Trọng tài cần theo dõi và đảm bảo bóng đến một vị trí nhất định trước khi dừng trận đấu để bắt đầu phân tích và đưa ra quyết định từ công nghệ này.

Các giải đấu sử dụng công nghệ Var hiện nay

Các giải đấu lớn trên thế giới hiện nay đều áp dụng và sử dụng công nghệ Var trong thi đấu. Đó là lý do tại sao sự công bằng đã được phát triển một cách tối ưu. FIFA luôn coi trọng việc ứng dụng những công nghệ này trong quá trình thi đấu. Một số giải đấu lớn như World Cup, Europe, Premier League,… đều được áp dụng. Tuy nhiên, hiện tại một số giải thưởng vẫn chưa được áp dụng gây tranh cãi lớn. Giống như trận gặp Việt Nam và Thái Lan tại AFF Cup 2021, Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn vì những quyết định cực kỳ sai lầm của trọng tài.

Trong bài viết những thông tin được chia sẻ về công nghệ Var là gì và những tính năng nổi bật của công nghệ này. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn một số kiến thức cơ bản trong các giải đấu.

Bài viết liên quan