Đá Luân Lưu Là Gì? Tìm Hiểu Luật Đá Luân Lưu 11M Mới Nhất

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu được FIFA quy định như thế nào nhé!

Đá luân lưu là gì?

Theo xoilac, đá luân lưu (hay còn gọi là đá phạt đền) là loạt loạt sút được thực hiện từ chấm 11m khi hai đội phải phân định rõ thắng bại. Đây là một trong những thuật ngữ bóng đá được sử dụng phổ biến nhất. Những quả đá phạt đền này thường diễn ra trong các trận đấu loại trực tiếp.

Sẽ luôn có những chuyển đổi bàn thắng rất lớn trong các quả phạt đền. Mỗi đội đại diện cho mỗi cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp vào thủ môn đối phương, tổng cộng 5 cú sút tiêu chuẩn cho mỗi đội. Kết quả được tính với đội ghi được nhiều bàn thắng nhất.

Những loạt sút luân lưu thường gây áp lực lớn cho các cầu thủ. Điều quan trọng nhất là người chơi cần phải có tinh thần vững vàng khi đứng trước vạch 11 yard để có được những cú sút tốt nhất. Ai từng xem đá phạt đền sẽ thấy nhiều cầu thủ thua do gặp khó khăn về tâm lý trên chấm 11 mét, thật đáng tiếc.

Quả đá phạt đền là gì? FIFA quy định luật đá luân lưu như thế nào?

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định đá luân lưu 11m

Hai đội bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài ấn định thời gian và chọn bàn thắng cho cả hai đội sút.

  • Chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân đến phút cuối mới được thực hiện quả đá phạt đền. Cả hai đội đều có thể chọn cầu thủ tốt nhất cho mình.
  • Trọng tài và 2 đội trưởng thực hiện thủ tục: tung đồng xu để quyết định đội nào được quyền đá trước hay đá cuối.
  • Mỗi đội thi đấu chính thức bằng 5 quả đá phạt đền. Hai đội sẽ lần lượt bắn.
  • Cú đá chỉ được tính khi trọng tài thổi còi.
  • Nếu thủ môn của đội bạn bị chấn thương trong loạt sút luân lưu, người thay thế sẽ thay thế anh ấy. Trường hợp này chỉ được tính nếu đội đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong suốt trận đấu.
  • Cầu thủ tham gia đá phạt đền chỉ được thực hiện một quả đá phạt, trừ khi tất cả các cầu thủ đã hoàn thành lượt đá của mình, trong trường hợp đó cầu thủ đó được thực hiện quả đá thứ hai.

Cách tính đá luân lưu

Tất cả các cú sút chính xác vào khung thành và bóng lăn qua vạch vôi đều được tính là quả đá phạt đền thành công.

  • Nếu thủ môn đối phương đẩy bóng ra ngoài hoặc cầu thủ chạm cột dọc, xà ngang thì bàn thắng sẽ không được tính và không được phép bật lại.
  • Nếu cả 2 đội thực hiện đủ 5 lượt đá trong suốt quá trình và kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo sẽ là lượt đá quyết định.

Sự khác nhau giữa đá penalty và đá luân lưu

Quả thực, đá phạt đền và đá phạt đền đều là những quả đá phạt từ chấm 11 mét. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng đá phạt đền và đá phạt đền là một. Đây là một sai lầm vì nó sẽ tạo ra rất nhiều khác biệt.

Do đó, các quả phạt đền thông thường là quả phạt đền 11m trong thời gian thi đấu chính thức. Sau đó, cầu thủ và thủ môn đối đầu 1 chọi 1. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đánh trượt bóng và bóng vẫn trong cuộc thì anh ta hoặc đồng đội vẫn có thể đánh trả. Điều này có nghĩa là người chơi vẫn có thể chạm bóng sau khi thực hiện cú đánh. Điều tương tự cũng xảy ra với đội được hưởng quả phạt đền.

Ngoài ra, trong các trận đá phạt đền thông thường, các cầu thủ không tham gia sút phạt đền không phải đứng giữa sân như khi đá phạt đền. Anh đứng ngoài vòng 16m50 của khung thành và thực hiện quả phạt đền.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về bình luận bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá các trận hôm nay, tối nay và sáng sớm ngày mai, bongdawap.com sẽ giúp bạn những thông tin, số liệu chính.

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đá luân lưu là gì cùng với luật đá luân lưu 11m mới nhất. Ngoài ra, đừng quên truy cập xem bóng đá trực tuyến để theo dõi nhiều giải đấu trên thế giới không quảng cáo và tốc độ cao nhé!

Bài viết liên quan