Găng Tay Vàng Là Gì? Găng Tay Vàng Có Vai Trò Gì Trong Bóng Đá?

Găng Tay Vàng là gì? Đây là giải thưởng danh giá ở các giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga… dành cho những thủ môn xuất sắc nhất. Vậy có bao nhiêu giải thưởng cụ thể? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây nhé!

Găng tay vàng là gì?

Găng tay vàng là một trong những giải thưởng lớn trong bóng đá, bên cạnh đó còn có những giải thưởng tương tự như Quả bóng vàng hay Chiếc giày vàng.

Găng tay vàng có tên tiếng Anh Golden Glove. Nếu chiếc giày vàng là danh hiệu cao quý dành cho những tiền đạo xuất sắc nhất mùa giải quốc gia. Găng tay vàng cũng là hạng mục giải thưởng dành riêng cho những thủ môn giữ sạch lưới trong suốt mùa giải. Họ là những thủ môn chặn bóng về phía khung thành và cản phá những cú sút ngang, dọc của đối thủ với kết quả vô cùng ấn tượng.

Cúp thể thao găng tay vàng dùng trao giải thủ môn xuất sắc nhất giải

Găng tay vàng có vai trò gì trong bóng đá?

Nguồn tin từ Sin88 cho biết: Không chỉ có danh hiệu đồng đội, Găng tay vàng còn là giải thưởng mà mọi thủ môn đều hướng tới. Vì vị trí thủ môn ít được chú ý nên giải thưởng này còn có ý nghĩa tinh thần to lớn được trao cho những thủ môn xuất sắc nhất toàn giải đấu, có thể nói là để bày tỏ sự tri ân vì những đóng góp thầm lặng của họ. .

Trước đây, FIFA từng áp dụng quy định rất khắc nghiệt là mỗi thủ môn chỉ được nhận tối đa một danh hiệu Găng tay vàng trong một mùa giải. Nhưng từ mùa giải 2013/14 đến nay, quy định này cũng đã được bãi bỏ. Và giờ đây, bất kỳ thủ môn nào cũng có thể nhận cùng lúc nhiều danh hiệu găng tay vàng nếu giải đấu đó có giải thưởng này.

Trên thế giới có bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng?

Găng tay vàng Premier League

Thông tin thể thao chia sẻ: Giải thưởng được Liên đoàn bóng đá Anh trao hàng năm cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất giải đấu Anh. Giải thưởng này được ra mắt vào mùa giải 2004-05 và được các nhà tài trợ gọi là Găng tay vàng Barclays.

Ban đầu, giải thưởng này chỉ được trao cho thủ môn giữ sạch lưới trong một trận đấu quy định, nhưng sang mùa giải 2013-2014, Găng tay vàng sẽ được trao cho thủ môn giữ sạch lưới theo số trận đấu.

Găng tay vàng là gì? Thủ môn nào giành nhiều Găng tay vàng nhất?

Găng tay vàng EFL

Trước đây là Găng tay vàng của Liên đoàn bóng đá, đây là giải thưởng bóng đá thường niên của hiệp hội, được trao cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất trong ba giải đấu của EFL.

Các giải Championship, EFL Cup, League One và League Two, EFL Trophy và FA Cup đều được tính vào Găng tay vàng kể từ năm 2018, chỉ có các giải đấu không thuộc vòng loại trực tiếp mới đủ điều kiện.

Lần đầu tiên giải thưởng này được trao là vào mùa giải 2006–07, do Puma tài trợ. Ở mùa giải 2010–11, không còn giải Găng tay vàng nào nữa.

Găng tay vàng FIFA World Cup

Giải thưởng được trao lần đầu tiên vào năm 1994 và được đặt theo tên thủ môn tài năng Lev Yashin. Năm 2010, nó đổi tên thành hình thức giải thưởng chính là Găng Tay Vàng. Ban tổ chức cũng giao giải thưởng này để bước đầu ghi nhận những thủ môn đạt giải thưởng này khi có màn trình diễn xuất sắc ở trận chung kết.

Những cầu thủ nhận giải Găng tay vàng vẫn có thể nhận giải Quả bóng vàng như bình thường. Một ví dụ về màn trình diễn là Oliver Kahn năm 2002.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cập nhật tới các bạn để các bạn hiểu rõ hơn về Găng Tay Vàng là gì cũng như các giải thưởng mà thủ môn nhận được nhé!

Bài viết liên quan