Kích Thước Sân Bóng Đá 5 Người Và Một Số Tiêu Chuẩn Khác

Kích thước sân bóng đá 5 người là bao nhiêu? Theo quy định, sân bóng đá dành cho 5 người có chiều dài từ 25m đến 42m, chiều rộng từ 15m đến 25m. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy mô sân bóng 5 người qua bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người thường có dạng hình chữ nhật với kích thước cụ thể được tổng hợp từ xoilac như sau:

Chiều dài sân bóng 5 người

Chiều dài của sân bóng đá 5 người dao động từ 25m đến 42m. Đây là kích thước phù hợp cho các trận đấu bán chuyên nghiệp hoặc bóng đá phong trào. Đối với các trận đấu do FIFA tổ chức, luật bóng đá futsal quy định chiều dài tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người là 40m.

Kích thước của sân bóng đá 5 người là bao nhiêu?

Chiều rộng

Chiều rộng của sân bóng đá 5 người dao động từ 15m đến 25m và cũng được áp dụng cho bóng đá bán chuyên nghiệp hoặc bóng đá phong trào. Kích thước tiêu chuẩn cho các trận đấu chuyên nghiệp là 20m.

Ngoài ra, sân thi đấu mở rộng từ 1m đến 2m ngoài đường biên theo mỗi hướng để các vận động viên có thể thi đấu an toàn.

Khu sân bóng mini

Sân bóng đá 5 người có diện tích tiêu chuẩn là 800m2. Các thông số trên áp dụng cho cả quy mô sân cỏ nhân tạo 5 người và quy mô sân bóng đá futsal.

Một số tiêu chuẩn khác là sân bóng 5 người

Giới hạn dòng

Những người xem bóng đá trực tuyến lâu năm chia sẻ: Đường ranh giới trên sân phải được vẽ rõ ràng, rộng 8 cm. Đường ranh giới dọc của sân được gọi là đường khung thành, đường ranh giới ngang của sân được gọi là đường khung thành. Đường ranh giới nửa sân được vẽ dọc theo toàn bộ chiều rộng của sân. Ở giữa đường ranh giới này có một điểm rõ ràng gọi là tâm sân. Lấy điểm này làm tâm vẽ một đường tròn có bán kính 3m.

Kích thước sân bóng đá Mini 5 người đạt tiêu chuẩn thi đấu FIFA

Kích thước sân bóng đá 5 người dành cho khu phạt đền

Vòng cấm hay còn gọi là vòng cấm, đây là khu vực mà bất kỳ pha phạm lỗi nào của các cầu thủ đều có thể bị phạt. Tùy theo mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ đưa ra hình phạt khác nhau.

Vòng cấm được tính từ đường cầu môn của mỗi sân, lấy một điểm cách cột dọc 6m. Vẽ 2 đường vào sân song song và vuông góc với đường cầu môn. Nối hai đầu của vạch, và ở khu vực này được gọi là khu phạt đền, hay vạch giới hạn 6m.

Có 2 điểm phạt chính:

  • Điểm phạt thứ nhất: Trên vạch 6m và giữa đường thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng.
  • Điểm phạt đền thứ hai: Trên đường vuông góc với đường cầu môn ở vị trí cách đường cầu môn 10m có một điểm rõ ràng.

Cung đá phạt góc

Lấy tâm làm giao điểm của các đường thẳng đứng và nằm ngang của mỗi góc sân, vẽ 1/4 hình tròn có bán kính 25cm ở bên trong sân. Khi thực hiện quả phạt góc, đây là vị trí mà cầu thủ đặt bóng. Có thể kẻ một đường thẳng bên ngoài sân vuông góc với đường khung thành cách góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng ngự khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Kích thước sân bóng đá 5 người cho khung thành

Giữa mỗi đường khung thành có một khung khung thành gồm hai cột thẳng đứng vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m và được nối với nhau bằng các xà ngang song song cách mặt sân 2m. Chiều rộng và độ dày của các dầm dọc và ngang phải bằng nhau, có kích thước 8cm.

Kích thước sân bóng đá mini 5 7 11 người mới 2021 | Cỏ Nhân Tạo SG

Khung khung thành có thể tháo rời nhưng trước khi trận đấu bắt đầu phải lắp đặt thật chắc chắn, an toàn và chắc chắn trên sân. Lưới phải có khung đỡ phù hợp phía sau khung thành và được gắn chắc chắn vào xà ngang, cột khung thành và mặt sân.

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Bên lề dọc theo chỗ ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội có một khu vực để thay cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm ở bên lề có chiều dài 5m và cách đường nửa sân 5m. Nó được xác định bởi hai đường thẳng vuông góc với ranh giới thẳng đứng và có chiều dài 80cm. Khi thay người, các cầu thủ phải vào và ra khỏi khu vực thay người của đội mình.

Mặt sân

  • Mặt sân cần bằng phẳng, không gồ ghề. Họ thường sử dụng bề mặt bằng gỗ hoặc cỏ nhân tạo chứ không phải bề mặt bê tông hoặc nhựa đường.
  • Độ dốc sân tiêu chuẩn do FIFA quy định là i<= 1%.
  • Để đạt tiêu chuẩn FIFA, mặt sân phải có tính đàn hồi, mặt sân cần phủ một lớp cao su dày khoảng 1,5cm. Nó sẽ giúp người chơi hạn chế chấn thương, ngoài ra nó còn giúp người chơi định hướng bóng chính xác, nảy bóng,…
  • Ngoài ra, sân bóng đá mini 5 người, 7 người cũng phải đảm bảo hệ thống an ninh, chiếu sáng.

Đặc biệt:

  • Trong các trận đấu quốc tế, kích thước sân phải: dọc 38 – 42m và ngang: 18 – 22m.
  • Trường hợp đường khung thành có kích thước: 15m đến 16m thì bán kính một phần tư vòng tròn phải là 4m.
  • Nhưng điểm phạt đầu tiên vẫn cách điểm giữa đường cầu môn 6m.
  • Trong các trận đấu giữa các câu lạc bộ, sân cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo hoặc sân đất có thể sử dụng nhưng không được sử dụng trong các trận đấu quốc tế.

Ở bài viết trên chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc của độc giả về kích thước sân bóng đá 5 người. Ngoài việc tìm hiểu về quy mô sân bóng, bạn cũng có thể tìm hiểu về những thông tin bóng đá khác trên website của chúng tôi.

 

Bài viết liên quan