Thẻ Vàng Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Thẻ Vàng Trong Bóng Đá

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng trong bóng đá là công cụ quan trọng để trọng tài loại bỏ những lỗi phạm lỗi trong trận đấu. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về thẻ vàng trong bài viết sau.

Thẻ vàng là gì?

Theo các chuyên gia đọc tỷ số bóng đá, thẻ vàng là biểu tượng màu vàng được trọng tài sử dụng để phát hiện và đánh dấu các lỗi trong trận đấu bóng đá. Khi một cầu thủ nhận thẻ vàng, anh ta phải cẩn thận hơn để tránh phạm lỗi tiếp theo, vì thẻ vàng thứ hai sẽ bị truất quyền thi đấu.

Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ vàng

Nguồn gốc của thẻ vàng có liên quan tới giải đấu World Cup tổ chức ở Mexico năm 1970. Khi đó trọng tài người Anh Ken Aston đã nảy ra ý tưởng dùng màu vàng để cảnh báo các cầu thủ rằng họ đã vi phạm luật thi đấu. Anh nhanh chóng nhận ra rằng màu đỏ có thể gây nhầm lẫn với màu của đội và người hâm mộ. Vì vậy, Ken Aston đã quyết định chọn màu vàng làm màu chủ đạo cho nhãn cảnh báo.

Ý nghĩa của thẻ vàng là để nhắc nhở cầu thủ về hành vi phạm tội và cảnh cáo nếu tiếp tục vi phạm. Chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Theo bóng đá, nó còn có vai trò giữ trọng tài công bằng và điều khiển trận đấu một cách hiệu quả.

Khi nào trọng tài rút thẻ vàng?

Nếu cầu thủ phạm một trong các lỗi sau đây, trọng tài quyết định rút thẻ vàng:

 • Lỗi nặng: Nếu cầu thủ phạm lỗi nặng như đánh đối phương hoặc cản phá quá mạnh thì trọng tài có thể quyết định rút thẻ vàng.
 • Cố ý cản trở: Nếu một cầu thủ cố tình cản trở đối phương trong khi trận đấu tiếp tục, trọng tài có thể phạt thẻ vàng.
 • Ngôn ngữ thô tục: Trọng tài có thể phạt thẻ vàng nếu cầu thủ có lời lẽ lăng mạ hoặc sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với trọng tài, đồng đội hoặc đối thủ.

Sự thật thú vị về thẻ vàng

 • Thẻ vàng đầu tiên được sử dụng trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp tại World Cup ở Mexico năm 1970.
 • Thẻ vàng ban đầu được sử dụng để cảnh cáo các cầu thủ và đội về hành vi thô bạo hoặc không phù hợp.
 • Nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu, anh ta sẽ bị đuổi khỏi sân và đội của cầu thủ đó buộc phải thi đấu với những cầu thủ còn lại.
 • Nếu một cầu thủ nhận 5 thẻ vàng trong mùa giải, anh ta sẽ bị treo giò và không được tham gia trận đấu tiếp theo.
 • Thẻ vàng không phải là một phần bắt buộc trong luật bóng đá nên một số liên đoàn, giải đấu đã loại bỏ nó khỏi luật của họ.
 • Thẻ vàng được tô màu vàng để phân biệt với thẻ đỏ và thẻ trắng, nhưng không phải vì màu vàng là màu hợp lý nhất để sử dụng.
 • Thẻ vàng thường được sử dụng trong các trận đấu bóng đá nhưng nó cũng được sử dụng trong các môn thể thao khác như bóng rổ, bóng chuyền.
 • Năm 2016, tiền đạo Cristiano Ronaldo của Real Madrid nhận thẻ vàng đầu tiên sau 6 tháng không nhận thẻ vàng nào.
 • Trong trận đấu Copa América 2016 giữa Argentina và Chile, trọng tài đã mắc 2 sai lầm và rút thẻ vàng đối với cầu thủ đội tuyển Chile khiến anh này bị đuổi khỏi sân.
 • Thẻ vàng thường được dùng để kiểm soát các tình huống trong trận đấu và đảm bảo an toàn cho mọi cầu thủ.

Trên đây là những thông tin về thẻ vàng là gì, nguồn gốc, ý nghĩa, ứng dụng và những sự thật thú vị về nó. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Ngoài ra, đừng quên theo dõi xôi lạc tv trực tiếp bóng đá hôm nay để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn mới nhất nhé!

Bài viết liên quan