Hướng dẫn thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe ô tô mới nhất

Việc đổi giấy phép lái xe được áp dụng cho các đối tượng cụ thể và được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể. Không phải ai cũng được cấp bằng lái xe mới. Ngoài ra, thủ tục đổi giấy phép lái xe cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo quy định rõ ràng tại Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Hiện nay có 2 phương pháp hỗ trợ nhu cầu đổi bằng lái xe là trực tiếp và trực tuyến tại nhà.

Hướng dẫn thủ tục, quy trình đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, tài xế sẽ thực hiện các bước theo trình tự sau:

 • Nộp hồ sơ: Đến trực tiếp Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi cấp bằng lái xe cũ hoặc tại địa phương của bạn để nộp hồ sơ.
 • Thủ tục xử lý
  • Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và thông báo cho cá nhân đề nghị đổi giấy phép lái xe để sửa chữa, bổ sung.
  • Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, người lái xe sẽ phải đóng một khoản phí để phục vụ quá trình cấp giấy phép lái xe ô tô mới.
  • Tiếp theo, cơ quan sẽ thu thập hình ảnh tài xế cũng như bản gốc hồ sơ để đối chiếu.
  • Kết quả xử lý sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc.
  • Sau khi giao giấy phép lái xe mới, cơ quan có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe 2 năm, cắt góc để đánh dấu giấy phép lái xe cũ rồi trả lại cho người lái xe.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe trực tuyến tại nhà

Tương tự như cấp giấy phép lái xe ô tô trực tiếp, thủ tục cũng được quy định theo Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, bộ hồ sơ bao gồm đơn xin đổi giấy phép lái xe, thẻ căn cước công dân/thẻ căn cước, bản sao giấy phép lái xe cũ và giấy khám sức khỏe.

Thủ tục đổi bằng lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Người dân tìm và truy cập website Cổng Dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản thì chọn “Đăng nhập” để thực hiện các bước tiếp theo. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng chọn “Đăng ký” để tạo tài khoản sử dụng các dịch vụ công.

Bước 3: Sau khi đăng nhập mọi người “bấm vào thứ tự “Dịch vụ công trực tuyến” → “Dịch vụ công nổi bật” → “Đổi bằng lái xe”. Tại đây, tiếp tục chọn cơ quan thực hiện, bạn nên chọn địa phương gần với địa chỉ hiện tại của mình.

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết

Mọi người bắt buộc phải nhập những thông tin sau:

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
 • Vị trí cơ quan tiếp nhận.
 • Lý do đổi bằng lái xe.
 • Số giấy phép lái xe rồi nhấn “Tra cứu” để hệ thống kiểm tra tình trạng giấy phép lái xe theo cơ sở dữ liệu vi phạm giao thông đường bộ của Cục Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông.
 • Tải xuống ảnh chân dung nền xanh với kích thước phù hợp.

Sau các bước trên, người dân có thể thay đổi phần CMND/CMND, giấy khám sức khỏe, ảnh chân dung để hoàn thiện hồ sơ. Nếu không có gì cần thay đổi, người dân cam kết khai báo thông tin rồi chọn “Tiếp tục”.

Bước 5: Chọn một trong hai hình thức nhận kết quả: trực tiếp tại cơ quan hoặc tại nhà. Người dân xem xét đầy đủ thông tin rồi nhập địa chỉ nhận kết quả nếu chọn nhận tại nhà.

Bước 6: Sẽ phải thanh toán phí nếu đơn đăng ký được gửi thành công.

Bước 7: Cuối cùng, mã file hiển thị trên màn hình dùng để tra cứu file nhằm theo dõi tình trạng xử lý. Ngoài ra, mọi người sẽ nhận được thông báo qua email khi đơn đăng ký được gửi thành công.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô qua website của Tổng cục Đường bộ

Bước 1: Người dân truy cập vào website Cổng thông tin điện tử Tổng cục Đường bộ Việt Nam: https://dichvucong.gplx.gov.vn.

Bước 2: Chọn loại thủ tục hành chính, cơ quan xử lý, địa chỉ tiếp nhận và chọn “Đăng ký trực tuyến”.

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin vào tất cả các trường có dấu (*).

Bước 4: Tải lên ảnh chụp bằng lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe, thẻ căn cước công dân/CMND.

Bước 5: Chọn ngày giờ xử lý đăng ký để đến cơ quan thực hiện các bước còn lại. Chọn “Đăng ký” để hoàn tất bước đăng ký bằng lái xe trực tuyến.

Những câu hỏi thường gặp về thủ tục đổi bằng lái xe

Trong trường hợp nào cần đổi bằng lái xe?

Các đối tượng, trường hợp phải đổi giấy phép lái xe năm 2023 bao gồm:

– Các loại giấy phép lái xe hết hạn sử dụng:

Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định các loại giấy phép lái xe ô tô gồm các loại B1, B2, C, D, E, F, FB2, FC, FD, FE đều có thời hạn cụ thể, có giá trị pháp lý. :

 • Hạng B1 hết hiệu lực khi nữ lái xe 55 tuổi và lái xe nam 60 tuổi
 • Hạng B2 có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp
 • Các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp.

Nếu hết hạn, giấy phép lái xe tự động không còn giá trị sử dụng khi tham gia giao thông. Lúc này, người lái xe phải thi lại lý thuyết để gia hạn giấy phép lái xe nếu đã trên 3 tháng đến 1 năm. Quá hạn từ 1 năm trở lên bắt buộc người lái xe phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Vì vậy, bạn nên chú ý đến deadline để không phải tốn nhiều thời gian và công sức.

– Giấy phép lái xe sắp hết hạn: Người lái xe có giấy phép lái xe sắp hết hạn có thể xin cấp giấy phép lái xe mới khi các thông tin về số trống, ngày hết hạn, ngày cấp trên giấy phép lái xe trùng khớp với các thông tin trên. hệ thống quản lý.

– Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng nhưng bị mất, hư hỏng, sai thông tin hoặc thông tin bị mờ do tác động từ bên ngoài: Tất cả các trường hợp giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng nhưng bị mất, hư hỏng hoặc có thông tin sai lệch. hoặc bị mờ,… sẽ được xét cấp giấy phép mới.

– Giấy phép lái xe ô tô dạng giấy còn hiệu lực: Hiện nay, các giấy phép lái xe ô tô mới cấp nội địa được làm bằng chất liệu PET. Vì vậy, những giấy phép lái xe còn thời hạn được khuyến khích đổi sang loại mới tích hợp mã QR để dễ dàng kiểm soát và đồng bộ.

Đổi bằng lái xe cần những giấy tờ gì?

Căn cứ Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ đổi giấy phép lái xe bao gồm:

 • Mẫu đơn xin đổi giấy phép lái xe theo quy định.
 • Giấy khám sức khỏe của người có nhu cầu đổi bằng lái xe.
 • Bản sao giấy phép lái xe.
 • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc hộ chiếu có CMND/CCCD còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tùy theo địa phương nơi đăng ký lái xe sẽ thông báo bổ sung, sửa đổi trong vòng 2 ngày.

Ngoài ra, người lái xe phải xuất trình giấy tờ gốc để đối chiếu, xác thực. Bạn không nên nhờ người khác nộp hồ sơ cho mình vì cơ quan sẽ yêu cầu ảnh chụp trực tiếp để có cơ sở dữ liệu giúp cấp GPLX mới. Người lái xe cần mang theo giấy phép lái xe cũ nếu chưa bị mất và nộp cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu để lấy thông tin cần thiết hoặc lưu giữ hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ (không kể thứ bảy, chủ nhật), tài xế đến cơ quan đúng ngày hẹn và chuẩn bị CMND/Căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam). và hộ chiếu còn hiệu lực (đối với người nước ngoài), giấy hẹn nhận bằng lái xe mới.

Về nhu cầu cấp giấy phép lái xe ô tô trong thời gian chờ gia hạn, người lái xe vẫn có quyền giữ lại và sử dụng để lưu hành. Tuy nhiên, người tham gia giao thông phải nộp lại giấy phép lái xe cũ khi nhận giấy phép lái xe mới tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe 2023 mới nhất | Toyota

Tuân thủ quy định về giấy phép lái xe khi tham gia giao thông (Nguồn: Tổng hợp)

Đổi bằng lái xe ở đâu?

Có 2 cách đổi bằng lái xe được áp dụng trên toàn quốc là offline và online:

 • Đổi bằng lái xe trực tiếp tại:
  • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe hoặc Sở Giao thông vận tải nơi bạn sinh sống, làm việc, sinh sống
  • Cục Đường bộ Việt Nam
 • Đổi giấy phép lái xe trực tuyến thông qua trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc trang web của Tổng cục Đường bộ. Riêng đối với dịch vụ đổi bằng lái xe qua website của Tổng cục Đường bộ, người lái xe vẫn phải đến cơ quan để hoàn tất các bước quan trọng khác để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe mới.

Lệ phí đổi bằng lái xe là bao nhiêu?

Phí đổi giấy phép lái xe mặc định dựa trên Thông tư 188/2016/TT-BTC là 135.000 đồng, đây là mức phí đối với mẫu giấy phép lái xe làm bằng chất liệu PET thông dụng hiện nay. Ngoài ra, các điều khoản khác trong thông tư này còn quy định về phí, sát hạch lái xe, phí cấp bằng lái, phí cấp biển số xe máy chuyên dùng,… Người lái xe có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin. .

Tóm lại, để tránh những rắc rối về sau hoặc vi phạm pháp luật do sử dụng giấy phép lái xe hết hạn khi tham gia giao thông, người lái xe nên chú ý đến thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe ô tô của mình để kịp thời xin cấp mới.

Bài viết liên quan