Lỗi Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, nhiều chủ phương tiện vô tình hoặc cố ý vượt đèn đỏ. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn có thể gây tai nạn. Vì vậy, mức xử phạt không chấp hành tín hiệu giao thông được quy định chi tiết tại Nghị định 123/2021/ND-CP với mức xử phạt nghiêm khắc. Vậy mức phạt xe vượt đèn đỏ là bao nhiêu?

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/ND-CP), người lái xe ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính. bị phạt tiền. Phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị thêm một hình phạt bổ sung là bị thu hồi Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5). Trường hợp không chấp hành đèn giao thông và gây tai nạn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? | Toyota

Ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng (Nguồn: Tổng hợp)

Ô tô vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông đường bộ đã quy định rõ chỉ một số hành vi vi phạm giao thông là phải xử phạt. Chỉ khi ghi lại hình ảnh người lái xe vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản và ra quyết định xử phạt. Cụ thể là lỗi tăng tốc hay một số lỗi xử lý nguội qua hình ảnh camera,…

Trong khi đó, với lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông, CSGT đang là người túc trực bằng mắt thường phát hiện hành vi vi phạm, dừng phương tiện để báo vi phạm, lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm. Chịu trách nhiệm lập biên bản xử phạt. Như vậy, việc vi phạm vượt đèn đỏ không cần phải chứng minh bằng hình ảnh.

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? | Toyota

Mức phạt vượt đèn đỏ mà không có bằng chứng trực quan (Nguồn: Tổng hợp)

Trên đây là thông tin về mức phạt ô tô vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất năm 2024. Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ được đưa ra nhằm răn đe, nâng cao ý thức của người lái xe khi tham gia giao thông. góp phần giảm thiểu tai nạn. Tham gia giao thông đúng luật là cách để người lái xe đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bài viết liên quan